Giao lưu cồng chiêng Tây Nguyên tại Đà Lạt

Cồng chiêng ở Đà Lạt có mối liên kết mật thiết với đời sống của người dân Tây Nguyên. Đây là tiếng nói tâm linh của người dân. Thể hiện niềm vui, nổi buồn trong cuộc sống hằng ngày của họ. Hay rỏ nét nhất đó chính là trong lao động hay sinh hoạt đời thường hằng ngày. Những dân tộc đang sở hữu loại hình độc đáo này chính là những người con của Tây Nguyên. Trong đó gồm có dân tộc Ba-na, Xê-đăng,M nông, Cơho, Giarai, Mạ,… Những dân tộc này sinh sống tại Thành phố Hoa thành những làng dân tộc ở Đà Lạt.

Show diễn và giao lưu cồng chiêng Tây Nguyên ở Đà Lạt

Được tổ chức hàng đêm từ 19h - 23h tùy thuộc vào nhu cầu đặt hàng của khách mà Trưởng làng luôn có sự bố trí kịp thời nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Thời gian mỗi show diễn từ 60 - 80 phút.

Phần nghi lễ

Khi bắt đầu du khách sẽ được giới thiệu về buôn làng LơmBiêng. Về các phong tục tập quán, văn hóa cồng chiêng. Cuộc sống của dân tộc Chil, Lạch với núi rừng nơi đây.

- Phần đâu tiên chính là nghi thức cầu Thần lửa- Lời cầu Yàng ( mời Trưởng đoàn đốt lửa).

- Tiếp theo đó là điệu ching Wă kwằng. Chào đón thần linh (nhóm nam nữ đồng bào dân tộc).

- Múa Mừng Lúa mới. Du khách sẽ được xem người Chil, Lạch ăn mừng lúa mới như thế nào. Quả là một khung cảnh thú vị phải không.

- Điệu múa “A ráp mồ ô” sẽ là khung cảnh thiếu nữ mang bầu lên rừng lấy nước. Một cảnh tượng trong vắt, thuần khiết được biểu diễn bởi các chị em dân tộc Lạch. Và những anh nam giới thì diễn tả cảnh đánh ching tre.

- Múa “Ngày hội rông chiêng” (rông chiêng có nghĩa là quanh choé). Đây là điệu múa truyền thống trong ngày hội nhà mồ theo phong tục của Tây Nguyên.

- Lắng nghe 6 chàng trai buôn làng đánh ching K’Ram. Nó có âm thanh chắc, khỏe, dồn dập, ngân và vang xa như khát vọng của chàng trai ÊĐê. Muốn chinh phục nữ thần Mặt Trời.

- Sau đó cùng thưởng thức hương vị rượu cần nồng nàn, mê say kèm thịt nướng thơm ngon.

Phần lễ hội

Ngay sau khi kết thúc phần nghi lễ là đến phần Lễ Hội. Cũng chính là điều mà du khách chờ đón nhiều nhất. Từng hồi chiêng được gióng lên giới thiệu cho du khách về cuộc sống. Gắn với núi rừng của dân làng và sự ra đời của Cồng chiêng. Lễ hội đâm trâu, mừng lúa mới… Và còn rất nhiều điều thú vị khác chờ đợi du khách khám phá.

Được nghe qua lời kể của dân làng cùng các điệu múa truyền thống của họ. Bạn sẽ hiểu thêm phần nào về cuộc sống gắn với núi rừng của dân làng. Và sự ra đời của cồng chiêng Đà Lạt bắt đầu từ đâu.

Tiếp theo, cả du khách và dân làng sẽ cùng hòa nhịp trong điệu múa Xoang của Tây Nguyên. Xoang là cách gọi những điệu múa tập thể của người Ba-na đã có từ rất lâu đời. Điệu nhảy này mang tính cộng đồng nên ai cũng có thể tham gia. Để góp thêm niềm vui vào buổi hội. Trong tiếng cồng chiêng sống động, điệu múa Xoang nhịp nhàng. Uyển chuyển của các chàng trai, cô gái sẽ cuốn hút mọi người cùng vào vòng Xoang. Để cùng nhảy, cùng múa...

Giao lưu văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Giao lưu cồng chiêng Lang Biang

Ở đây còn hàng loạt các nhảy độc đáo. Mà bạn chỉ có thể chiêm ngưỡng tại địa điểm du lịch Đà Lạt này mà thôi. Như điệu múa trâu do những chàng trai dân tộc. Cùng những chàng trai miền xuôi cùng thể hiện theo tiếng mõ trâu.

Tiếp đến sẽ là các điệu múa “Đi săn Drốp P’nu”. Đúng như tên gọi thì điệu múa này do những chàng trai buôn làng. Cùng múa điệu đi săn với những cô gái miền xuôi. Nghe thôi là đã thấy hào hứng và muốn thưởng thức rồi phải không. Tiếp đến là điệu ching P’ Ró tìm trâu.

Điệu múa “Em đi hái lá rừng”: do những chàng trai miền xuôi. Cúng với những cô gái buôn làng cùng múa.

Điệu múa: “Hoa Langbiang” do những cô gái trong buôn làng thể hiện. Tất cả các điệu ấy thật mới lạ, cuốn hút đối với du khách lần đầu trải nghiệm. Nó mang nét đặc trưng văn hóa của đồng bào dân tộc Lạch. Không thể trùng với bất kì dân tộc nào khác.

Phần cuối là các bài múa Buôn làng Giã gạo đêm trăng. Các cô gái và các chàng trai cùng thể hiện “Tình ca K’Dung K’Lang”. Cùng với bài “Ngày mùa trên buôn”, “Tình em bên suối”. Một không gian thật lãng mạn và huyền ảo. Chắc chắn sẽ in đậm dấu ấn trong lòng mỗi du khách đến đây.

Giao lưu cồng chiêng Tây Nguyên - Đà Lạt

Ngoài những điều đó du khách còn được tham gia vào các hoạt động tập thể. Nhằm nâng cao tính đoàn kết, gắn bó với người dân nơi đây. Tham gia múa hát, ăn uống, giao lưu và sẽ được người dân nhiệt tình hát bài ca chia tay. Hẹn gặp lại quý khách vào lần sau.

Thật tự hào khi văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên của Việt Nam. Đã được UNESCO chính thức công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể. Và truyền khẩu của nhân loại. Sẽ được bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn.

Uống rượu cần ở Đà Lạt. Khi tham gia lễ hội cồng chiêng Đà Lạt,du khách sẽ được tha hồ uống rượu cần ở đây, nhâm nhi những xiên thịt nướng bên ánh lửa. tam quan giao lưu xã lát...

Đà lạt về đêm

 

________________________________

Các bạn có thể xem thêm các thông tin về du lịch Đà Lạt tại các bài viết dưới đây

>>>>> Tour Check-In Đà Lạt 1 Ngày

>>>>> Tour Đà Lạt Chào Đón - City Tour 1 Ngày

>>>>> Tour Du Lịch Đà Lạt 4 Ngày 3 Đêm (Full Lịch)

>>>>> Tour Du Lịch Đà Lạt - Nha Trang 5 Ngày 4 Đêm